NHA TRANG MÙA THU

NHA TRANG MÙA THU
MẮT BIỂN MÙA THU

Thứ Năm, 26 tháng 1, 2017

ĐÊM CUỐI NĂM

Chỉ hơn một ngày nữa, chính xác là hơn 27 tiếng đồng hồ nữa năm Bính Thân sẽ trôi qua. Đêm 29 tết, thả bộ trên vài đường phố chính ở khu vực trung tâm thành phố không khí Tết đã phảng phất trên đường. Những con phố nhỏ tấp nập người xe. Những gian hàng bán đồ Tết vẫn sáng đèn mong đón những người khách cuối năm. Người trẻ, năm nào chả vậy luôn chiếm số đông. Đi chơi, đi ăn đêm, đi ngắm phố phường…Quanh sảnh nhà Bưu điện tại quảng trường trung tâm, thanh thiếu niên tập trung theo dõi một cuộc thi nhảy Hiphop do thành đoàn tổ chức. Không khí tuy chưa thật háo hức đón thời khắc chuyển giao năm cũ năm mới, nhưng cũng tạo nên sự hối hả, chờ đợi.

Nhiều năm nay, khi tuổi càng trôi nhanh tới nút thất thập càng thấy thời gian đi càng nhanh, càng muốn sống chậm lại. Chậm lại không phải vì muốn níu kéo tuổi tác, mà chậm vì bắt đầu “quen” sống chậm do nhu cầu muốn sống thư thả. Cũng không còn nữa những áp lực công việc, gia đình, quan hệ xã hội…Có tâm thức như của người đứng ven đường ngắm nhìn xã hội chuyển động, giới trẻ chuyển động để yên tâm rằng mình không có điều gì phải vội cả, những thứ đó cá nhân mình đã từng trải qua cả rồi, giờ có sống chậm lại âu cũng hợp quy luật sống thôi. Viết đến đây, muốn tặng người đọc đôi câu thơ viết vội:
CHỜ XUÂN TỚI
Bính Thân vần vũ sắp qua nhanh
Đinh Dậu chờ nghe tiếng gáy dồn
Hồn thiêng sông núi rồng vươn mạnh
Đất nước anh hùng mãi sáng danh
Nhành xuân hoa đẹp hừng đông tỏ
Con Lạc, cháu Hồng vọng tiếng xưa
Sớm mai xuân đến nghiêng trời đất
Dậy sức xuân thì rộn tiếng ca.
Trước thềm xuân mới, chúc mọi nhà, mọi người trong họ ngoài làng, anh chị em bè bạn đón xuân mới thanh thản, vui khỏe hạnh phúc.
Đêm cuối năm, 29 tháng Chạp Bính Thân.
Hải Dương, ngày 26 tháng 1 năm 2017
Đăng nhận xét